Giải quyết tranh chấp đất đai, đòi đất cho mượn, cho ở nhờ là việc vô cùng khó khăn và phức tạp vì nó vừa mang tính chất của các giao dịch dân sự, vừa bị chi phối bởi chính sách pháp luật về đất đai trong từng thời kỳ, từng giai đoạn lịch sử. Ở mỗi giai đoạn tương ứng với mỗi thời kỳ lịch sử, chính sách, pháp luật về đất đai lại có sự thay đổi. Vì vậy, việc giải quyết các tranh chấp đất cho mượn, cho ở nhờ ở các Tòa án nhân dân (TAND) gặp rất nhiều khó khăn. Cùng tìm hiểu https://luatsunhadathcm.com/giai-quyet-tranh-chap-doi-lai-nha-dat-nha-o-nho/

1. Tranh chấp đất đai là gì?


Hiến pháp 2013 ghi nhận Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và hợp nhất điều hành.

Theo khoản 24 Điều 3 Luật đất đai 2013, tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, bổn phận của người sử dụng đất giữa hai hoặc khá nhiều bên trong quan hệ đất đai.

Tranh chấp đất đai là dạng tranh chấp rộng rãi, phức tạp nhất hiện nay. Do vậy, để khắc phục tranh chấp đất đai cần phải xác định được những dạng tranh chấp đất đai rộng rãi.

2. Những dạng tranh chấp đất đai
Chủ yếu có 3 dạng về tranh chấp đất đai như sau:

Thứ nhất, tranh chấp về quyền sử dụng đất
Tranh chấp đất đai về quyền sử dụng đất là các tranh chấp giữa các bên với nhau về việc người nào có quyền sử dụng hợp pháp đối với một mảnh đất nào đó? Trong dạng tranh chấp này, thường gặp những loại tranh chấp về ranh giới đất; tranh chấp về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trong những quan hệ ly hôn, thừa kế; tranh chấp đòi lại đất (đất đã cho người khác mượn sử dụng mà không trả lại, hoặc tranh chấp giữa người dân tộc thiểu số với người đi xây dựng vùng kinh tế mới…); tranh chấp về quyền sử dụng đất liên quan đến tranh chấp về địa giới hành chính.

Thứ hai, tranh chấp về quyền, nghĩa vụ nảy sinh trong thời kỳ sử dụng đất
Dạng tranh chấp này thường xảy ra lúc các chủ thể có những đàm phán dân sự về quyền sử dụng đất như tranh chấp về quyền và phận sự trong hợp đồng chuyển nhượng, cho thuê quyền sử dụng đất hoặc các tranh chấp có liên quan đến việc bồi thường phóng thích mặt bằng, tương trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất…

Thứ ba, tranh chấp về mục đích sử dụng đất
Đây là dạng tranh chấp ít gặp hơn, các tranh chấp này có liên quan đến việc xác định mục đích sử dụng đất là gì?Thông thường những tranh chấp này có cơ sở vật chất để khắc phục vì trong quá trình phân bổ đất đai cho các chủ thể sử dụng, Nhà nước đã xác định mục đích sử dụng đất thông qua quy hoạch sử dụng đất. Tranh chấp chủ yếu do người sử dụng đất sử dụng sai mục đích so với khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

3. Thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai
Giải quyết tranh chấp đất đai là hoạt động của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhằm khắc phục các bất đồng, tranh chấp giữa các đối tác để kiếm tìm ra các giải pháp đúng đắn trên cơ sở vật chất luật pháp nhằm xác định rõ quyền và bổn phận của những chủ thể trong quan hệ đất đai.


Theo Điều 203 Luật đất đai 2013, thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai được quy định như sau:

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban quần chúng cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

– Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng thực hoặc có một trong những dòng hồ sơ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án dân chúng giải quyết;

– Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng thực hoặc không có một trong những mẫu thủ tục quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được chọn lựa một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

+ Nộp đơn yêu cầu khắc phục tranh chấp tại Ủy ban quần chúng. # Cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

+ Khởi kiện tại Tòa án quần chúng có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Liên quan tới tranh chấp đòi lại nhà đất, nhà ở, Công ty Luật Vạn Tín tự tin rằng hàng ngũ trạng sư của mình có thể giúp khách hàng đưa ra hướng giải quyết có lợi nhất. Hàng ngũ luật sư của chúng tôi đều là các người có chuyên môn cao với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, giải quyết nhiều vụ án tranh chấp đất đai, dựa trên đánh giá ưu điểm và điểm yếu của các bên tranh chấp, chúng tôi sẽ đưa tới cho chủ nhà các phương án cụ thể có lợi nhất trong quá trình thương lượng, hòa giải (nếu có).

Trên đây luật sư chuyên về nhà đất đã chia sẻ đến bạn những thông tin về giải quyết tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.
Hotline 0968 605 706
Địa chỉ: Số 7 Đường số 14, Khu đô thị mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, TPHCM