Rất nhiều học sinh cấp 2 than phiền rằng các em không biết sắp xếp các từ trong câu sao cho hợp lý và không thể đạt điểm cao trong những bài thi tiếng Anh vì luôn bị mất điểm trong những phần thi về ngữ pháp. … Và nguyên nhân của những vấn đề trên đều liên quan đến việc bạn không nắm chắc kiến thức ngữ pháp tiếng Anh cấp 2. Có bao giờ bạn tự hỏi “Tại sao mình cần học ngữ pháp tiếng Anh?”. Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu lợi ích của việc học ngữ pháp tiếng Anh nhé.

Ngữ pháp có rất nhiều trong các bài kiểm tra

Nhìn nhận vào thực tế các bài thi tiếng Anh, phần ngữ pháp luôn chiếm phần lớn điểm số. Có thể khẳng định được rằng, muốn học tốt tiếng Anh trung học cơ sở cần bắt đầu từ việc học và củng cố ngữ pháp. Chính vì thế việc học ngữ pháp tiếng Anh cấp 2 là vô cùng quan trọng, là yếu tố cốt lõi nếu bạn muốn học tốt và đạt điểm cao trong các kì thi.


Ngữ pháp tiếng Anh là nền tảng để phát triển 4 kỹ năng tiếng Anh

Để diễn đạt ý tưởng của chúng ta ( dưới dạng nói hay dạng viết ) thì chúng ta phải sắp xếp nó đúng theo một câu hoặc nhiều câu mà người khác có thể hiểu được. Vậy để người khác hiểu được thì câu chúng ta viết hoặc nói ra phải đúng ngữ pháp. Nếu xem từ vựng là những mảnh ghép thì ngữ pháp là cách chúng ta ghép những mảnh đó lại với nhau tạo thành một hình đúng, có nghĩa.

Xem thêm: Học online tiếng anh tại trung tâm anh ngữ Yola

Ngữ pháp cải thiện kỹ năng nghe - nói

Nhiều người cho rằng giao tiếp không cần ngữ pháp, điều này hoàn toàn không đúng. Biết ngữ pháp sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong giao tiếp tiếng Anh. Ví dụ, khi muốn kể hoạt động trong ngày của mình ở trường cho bố mẹ, chắc chắn bạn phải biết dùng thì quá khứ đơn thì mới có thể kể được những hoạt động mà mình đã tham gia. Hay đơn giản khi bạn mới quen một ai đó, bạn sẽ phải giới thiệu bản thân mình, bạn cũng sẽ phải dùng thì hiện tại để nói về thói quen, sở thích…của mình. Điều đó cho thấy những quy tắc ngữ pháp sẽ giúp bạn tiếp giao dễ dàng hơn, mạch lạc hơn và logic hơn.

Trong giao tiếp, người Anh có xu hướng nói rất nhanh và hay sử dụng nhiều dạng viết tắt và âm câm. Biết ngữ pháp cũng giúp chúng ta nghe được dạng viết tắt hay âm câm nhờ việc đoán ý mà người nói muốn thể hiện.

Ngữ pháp nâng cao khả năng đọc và viết

Để có thể phân tích và cải thiện kỹ năng viết, biết ngữ pháp cơ bản là rất quan trọng. Hiểu được cách dùng danh từ, động từ, trạng từ, tính từ, cụm từ hay mệnh đề sẽ giúp bạn viết tốt hơn. Ví dụ, để viết một bức thư, bạn cần biết các quy tắc của cấu trúc câu, quy tắc ghép từ, trật tự từ để tạo thành câu có nghĩa. Hơn nữa, viết cũng yêu cầu nỗ lực nhiều ở việc triển khai ý. Nhiều người học tiếng Anh có xu hướng mắc lỗi và sử dụng sai các quy tắc ngữ pháp, điều mà rất dễ để nhận ra.


Biết ngữ pháp cơ bản cũng là một công cụ quan trọng đối với người đọc tiếng Anh để hiểu được nội dung họ đang đọc. Trên thực tế, các bản tin, các câu chuyện hay bài thơ thường sử dụng rất nhiều câu dài, nếu bạn không nắm vững về ngữ pháp chắc chắn bạn sẽ không hiểu đúng hay hiểu hết ý mà người viết muốn thể hiện. Nhờ việc phân tích ngữ pháp của câu hay cả đoạn văn, người đọc có thể hiểu được nội dung học đọc đúng hơn.

Khi đọc qua bài này các bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc học ngữ pháp tiếng Anh cấp 2 đối với tất cả các kỹ năng khi học tiếng Anh. Nếu muốn cải thiện khả năng tiếng Anh của mình bạn học những quy tắc ngữ pháp cơ bản nhất ngay từ bài học đầu tiên. Điều này là rất cần thiết để bạn hiểu cấu trúc của tiếng Anh.

Tham khảo: Trung tâm anh ngữ Yola - địa chỉ học tiếng anh uy tín nhất hiện nay