Trong việc học tiếng Anh, kỹ năng nghe cũng rất quan trọng, đặc biệt trong giao tiếp, phải nghe được người khác nói gì thì mình mới tiếp tục cuộc giao tiếp được và trở nên đơn giản được. Luyện nghe là quá trình đòi hỏi phải có sự cố gắng và những cách học đơn giản và dễ tiếp thu mới giúp bạn phá vỡ được những rào cản trong quá trình luyện nghe tiếng Anh.
Để có thể nghe tốt tiếng Anh, cần quá trình đầu tư lâu dài bởi vì tốc độ nói tiếng Anh nhanh hơn, hơn nữa, người bản ngữ thường nối âm và nuốt âm khi nói. Vậy các bước luyện nghe tiếng Anh hiệu quả sau đây sẽ giúp bạn tăng khả năng nghe tiếng Anh của bạn.

Bước 1: Chọn bài nghe phù hợp với năng lực

Tại sao nên có bước này? Chính là giúp các bạn có thể đạt hiệu quả tốt nhất trong những lần nghe. Các bạn hãy tự đánh giá năng lực của mình ở trình độ nào rồi sau đó lựa chọn những bài nghe phù hợp. Chẳng hạn, mức độ của mình ở giai đoạn sơ cấp, hãy nghe những bài có độ dài khoảng từ 1 đến 2 phút, với nội dung đơn giản như đoạn hội thoại hoặc mẫu truyện ngắn, cũng có thể chọn những bài nghe có phụ đề để đối chiếu và học hỏi. Sau đó, khi khả năng nghe tốt hơn, thì tăng dần độ khó lên với bài nghe dài 3 đến 5 phút với nội dung khó hơn như bài nghe của VOA hay BBC, audiobook, hoặc trên các web học tiếng anh … Hai tốc độ nghe khác nhau giúp bạn làm quen được cách phát âm, độ luyến láy và ngữ điệu của bài nghe.
Cứ thế, trình độ nghe của bạn càng ngày càng cải thiện, luyện nghe tiếng Anh từ đó càng có kết quả cao hơn.


Bước 2: Nghe - Làm quen

Bước thứ hai này, các bạn nghe chủ yếu để làm quen với bài nghe, không cần hiểu hết toàn bộ nội dung của bài nghe ở bài này. Bạn có thể nghe từ 3 đến 5 lần. Đừng lo lắng khi bạn không hiểu một số từ cũng như cụm từ hay một số đoạn. Hãy thư giãn, vì bạn cần một khoảng thời gian để làm quen.
Trong lần nghe đầu này, bạn hãy tắt phụ đề cũng như đừng nhìn vào script, hãy tập trung vào ngữ cảnh dựa vào những từ ngữ được lặp lại ở đoạn nghe, đừng bận tâm vào những từ ngữ không hiểu, hãy tập trung vào những gì bạn nghe và hiểu được.

Bước 3: Nghe - Hiểu

Ở bước này, bạn cần hiểu được nội dung của bài luyện nghe. Có thể nghe từ 2 đến 3 lần và có thể dùng script và sử dụng từ điển nếu cần.

Trong lần nghe thứ 2, hãy ghi chép lại những từ, cụm từ bạn nghe được. Sau khi nghe xong đoạn clip, hãy xâu chuỗi nó lại, đọc và xem mình có hiểu được nội dung bài nghe hay không.
Đừng phụ thuộc vào phụ đề hay script quá nhiều, hãy ưu tiên vào việc nghe - hiểu nhiều hơn.


Bước 4: Nghe - Cảm nhận

Hãy thật tập trung vào bài nghe, nếu có thể hãy nhắm mắt lại và đừng theo dõi transcript, vừa nghe vừa cảm nhận diễn biến và cảm xúc của nhân vật trong bài nghe.
Nếu bạn chưa thể hiểu hết nội dung, hãy nghe lại một lần nữa. Cứ nghe cho đến khi bạn có thể hiểu được một cách dễ dàng. Hãy nghe và hiểu được ý tổng quát của cả bài, không tập trung các chi tiết cho đến khi bạn hiểu được ý chính của cả bài.

Bước 5: Rút kinh nghiệm

Đây là bước cuối cùng trong mỗi lần bạn luyện nghe. Hãy mở script hoặc phụ đề lên để so sánh với phần ghi chép của bạn. Đối chiếu xem bạn nghe được những từ nào và chưa nghe được từ nào. Nghe lại những từ mới, hoặc những từ bạn phát âm sai. Tìm hiểu lý do bạn nghe sai là do không biết hay do cách phát âm của mình sai để rút kinh nghiệm những lần sau. Đây chính là phần rất quan trọng giúp các bạn có thể lấp dần những lỗ hổng kiến thức Anh ngữ của mình.
Trên đây là 5 bước chi tiết để bạn luyện nghe tiếng Anh. Chỉ cần luyện tập theo các bước đơn giản này thì khả năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ hơn rất nhiều.
Trong quá trình bạn mới bắt đầu luyện nghe, bạn sẽ rất nhanh chán và nản, thế nên hãy chọn những bài nghe phù hợp. Để hiệu quả hơn, mỗi tuần nên chọn cho mình một chủ đề để nghe. Bằng cách đó, khi liên kết các bài nghe lại, bạn có một cái nhìn tổng thể về chủ đề đó, giúp ích rất nhiều trong quá trình giao tiếp tiếng Anh sau này. Để được hướng dẫn từng bước từ các giáo viên tiếng anh hàng đầu hiện nay giúp cải thiện kỹ năng nghe của bạn, hãy đến với trung tâm anh ngữ Yola - tổ chức giáo dục uy tín đem lại sự cải thiện rõ rệt trong kĩ năng học thuật và điểm số từ các bài thi quốc tế của học viên với hơn 30,000 học viên YOLA đã đào tạo và hàng loạt điểm thi cao hàng đầu Việt Nam IELTS 8.5/9.0, TOEFL 119/120, SAT 1570/1600.

Chúc các bạn sớm thành công!