Cách làm bài văn nghị luận xã hội lớp 11 tốt nhất thí sinh nào cũng cần phải ghi nhớ. Các em hãy ghi nhớ cho kỹ những kiến thức này để đạt kết quả cao nhất nhé.

Trong kì thi THPT quốc gia năm 2018, thì môn Văn là một trong những môn thi bắt buộc mà tất cả các em thí sinh đều phải vượt qua. Theo như đề thi tham khảo mà Bộ GD&ĐT công bố hồi đầu năm 2018, thì trong phần nghị luận của đề thi môn Văn năm nay sẽ khó hơn mọi năm vì cần phải có sự liên hệ tới thực tế cũng như cần phải liên hệ đến phần kiến thức của lớp 11. Để giúp cho các em thí sinh làm tốt được phần thi này, thì ngay sau đây, các giảng viên trường cao đẳng Dược HCM sẽ giới thiệu đến cho các em cách làm bài văn nghị luận xã hội lớp 11 trong kì thi THPT quốc gia năm 2018 đơn giản nhất và đạt được điểm cao.

Trước khi làm bài phần thi môn nghị luận các em cần phải phân loại được dạng bài mà mình sẽ làm. Trong nghị luận xã hội có 2 dạng bài, thứ nhất là nghị luận về một tư tưởng, đạo lý và thứ 2 là nghị luận về một hiện tượng đời sống. Vì sự khác nhau đó nên các em học sinh cần phải xác định đúng dạng bài để có hướng giải quyết vấn đề tốt hơn.

Điều tiếp theo các em cần lưu ý đó là cần phải trình bày bố cục một cách rõ ràng, chi tiết, đủ ý. Cho dù là bài văn thuộc dạng nào thì chúng ta cũng phải chia bố cục rõ ràng, đây không chỉ là vấn đề về hình thức mà nó còn là vấn đề về nội dung. Một bài văn với bố cục rõ ràng chứng tỏ người viết có tư duy logic và giúp bài văn mạch lạc, đồng thời đảm bảo được đầy đủ các phần của một bài văn như: dẫn dắt vấn đề, giải quyết vấn đề và kết thúc vấn đề.


>>> xem thêm: tuyển sinh cao đẳng Điều Dưỡng năm 2018 - https://caodangyduochochiminh.vn/cao...ieu-duong.html

Và điều cuối cùng chúng tôi muốn các em cần phải chú ý tới đó là cần phải đưa ra những nhận xét, đánh giá của bản thân về vấn đề nghị luận. Như đã nói về mục đích của hai dạng bài ở trên, nghị luận xã hội chính là cơ hội để học sinh thể hiện quan điểm của mình. Vì vậy, bài văn nào có càng nhiều những góc nhìn đa chiều về vấn đề kèm những dẫn chứng thuyết phục thì càng được điểm cao. Để có thể làm tốt phần này và tránh có những cái nhìn sai lệch về vấn đề được nghị luận thì học sinh cần tham khảo thật nhiều thông tin qua sách, báo, tivi, internet để lấy tư liệu làm nhé!

Như vậy, để có được cách làm bài văn nghị luận xã hội lớp 11 trong kì thi THPT quốc gia được tốt hơn thì vấn đề mấu chốt ở đây là không cần các em phải quá ôn tập những kiến thức khô cứng trong sách giáo khoa mà các em cần phải biết liên hệ vấn đề nghị luận ở đây với những sự kiện quan trọng thực tiễn trong đời sống của chúng ta và những cách triển khai ý chính tránh diễn đạt quá lan man, gây mất thời gian cũng như tránh để vấn đề trở nên rối hơn.

Thời gian còn lại không nhiều, theo lời khuyên của các thầy cô giáo trường cao đẳng Dược HCM - caodangyduochochiminh.vn thì các em cần một lần nữa thống lê lại cho mình những kiến thức trọng tâm, nắm chắc những kiến thức cơ bản nhất tránh để mất điểm một cách oan uổng. Chúc các em ôn tập tốt và tự tin bước vào kì thi quan trọng nhất của quãng đời học sinh.