Theo ông Châu, hiện nay, nhìn vào toàn cục thị trường bất động sản (BĐS) chung cư Ngoại Giao Đoàn thì hầu như vẫn đang trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng nhưng chưa vững chắc.“Sự phát triển bền vững của thị trường BĐS chỉ có thể đạt được khi giải quyết được cơ bản nhu cầu về nhà ở của phần đông người có thu nhập trung bình chung cu Tabudec Plaza Cau Buou, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư” – ông Châu Theo số liệu thống kê, TP.HCM hiện đang có trên 10 triệu dân dự kiến đến năm 2020 sẽ có dân số lên đến 12 triệu người. Trong số trên 10 triệu dân đó, có đến 1,8 triệu hộ gia đình với gần 3 triệu người nhập cư, có một bộ phận trong số 200.000 cán bộ công chức, viên chức, nhất là ngành giáo dục, y tế và khoảng 50.000 cặp kết hôn mới mỗi năm có nhu cầu thuê nhà, tạo lập nhà ở. Ngoài ra, còn có hơn 20.000 hộ dân sống trong các khu nhà lụp xụp trên và ven kênh rạch hoặc trong các chung cư hư hỏng nặng có nhu cầu lớn về cải thiện nhà ở đi đôi với chỉnh trang đô thị.

Vấn đề đặt ra, để đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại nhất là loại căn hộ 1-2 phòng ngủ để cho thuê hoặc bán với giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn thì thách thức lớn nhất là nhu cầu người dân quá lớn trong khi nguồn cung có hạn, đòi hỏi phải có cơ chế, chính sách phù hợp và sự nỗ lực phối hợp hiệu quả của chính quyền thành phố, cộng đồng doanh nghiệp BĐS và hệ thống tín dụng.

Bên cạnh đó, một số vấn đề mới phát sinh cũng đã tác động trực tiếp đến thị trường BĐS Chung cu Imperial Plaza 360 Giai Phong như: Cơ quan công chứng từ chối công chứng các hợp đồng giao dịch thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai với lý do chưa có hướng dẫn của Bộ chủ quản; dự thảo sửa đổi Thông tư 36 theo hướng hạn chế tín dụng vào thị trường BĐS và nâng hệ số rủi ro trong kinh doanh bất động sản đã phát đi thông điệp mạnh mẽ đến các chủ thể tham gia thị trường này.

Thêm vào đó, việc nhiều ngân hàng thương mại nâng lãi suất huy động tiết kiệm kỳ hạn trên 12 tháng lên đến hơn 8%/năm đã dẫn đến lãi suất cho vay có thể tăng thêm khoảng 1-2% trong năm 2016.

Giai đoạn từ giữa tháng 3/2016 còn xuất hiện dấu hiệu đầu cơ tăng giá sắt thép cũng phần nào tác động trực tiếp đến thị trường BĐS, tạo thêm áp lực và gánh nặng cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và cả người tiêu dùng. Tính riêng trong quý I/2016, tăng trưởng kinh tế (GDP) chỉ đạt 5,46% thấp hơn so với mức 6,03% của qúy I/2015; lạm phát (CPI) tăng 1,25% cao hơn so với mức 0,74% của qúy I/2015.